Hỗ trợ trực tuyến

 • Phú Sang

  Phú Sang

  02866763459

 • Mr Quý

  Mr Quý

  0938037704

 • Mrs. Hạnh

  Mrs. Hạnh

  0939816383

Thống kê truy cập

 • Đang online:
 • Online trong ngày:
 • Online trong tháng: 1826
 • Tổng truy cập: 39033

Vải thun và câu những câu hỏi - phần 3

VẢI THUN PHÚ SANG GIẢI ĐÁP THẮC MẮC NHỮNG CÂU HỎI VỀ VẢI THUN PHẦN 3

Để hiểu rộng thêm về các kiến thức mới cũng như bỏ túi những mẹo về vải thun. Nay vải thun Phú Sang sẽ trả lời những câu hỏi liên quan về kiến thức các mặt hàng vải thun.

 

I. Điều gì làm cho chất liệu vải thun cotton mặc vào thoải mái ( What makes cotton a comfortable fabric? )

Người tiêu dùng thường yêu cầu mặc hàng áo quần của họ lúc nào cũng "100% Cotton" khi mua áo quần. Sợi bông ( còn gọi là sợi cotton) được kết cấu rỗng ở giữa, và dưới kính hiển vi trông giống như một dải ruy băng xoắn. Loại bông khi thấm nước sẽ giữ được 24-27 lần trọng lượng của nó trong nước. Sợi này hấp thụ và giải phóng mồ hôi một cách nhanh chóng, do đó cho phép người dùng áo quần mang chất liệu vải thun cotton cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

 

 

Lợi ích :

 

1. Hấp thụ mồ hôi của cơ thể và làm thoát nhiệt của mồ hôi, cho phép chúng ta hoạt động ở nhiệt độ cao rất dễ dàng.

2. Giữ cho bạn ở mức nhiệt độ phù hợp với không khí, dù bạn đang ở trong môi trường nhiệt độ nóng hoặc lạnh.

3. Vải thun cotton co giãn dễ dàng, bạn sẽ không cảm thấy gò bó quá nhiều khi làm việc hoặc hoạt động những công việc nặng ngoài trời. Vì bản chất hút ẩm của chúng cao kèm theo sự co giãn của sợi Spandex xen kẽ.

4. Vải thun cotton có thể kết hợp xen kẽ với pe để ra thành phẩm như Tixi,,65/35.

 

Nhược điểm :

1. Giá thành hơi cao

2. Khó phân biệt được đâu là sản phẩm thật.

3. Màu sắc còn nhiều hạn chế, sản phẩm không có sọc kẻ ngang.

 

II. Vải thun viscose với vải thun cotton loại nào tốt hơn ? ( Which is the best fabric COTTON or viscose? )

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các loại vải thun viscose đều được làm từ cây tre mọc rất nhanh. Sự khác biệt lớn nhất giữa vải thun cotton và viscose là mặc dù cotton là hoàn toàn tự nhiên và quá trình biến sợi bông thành vải là tương đối đơn giản và có thể được thực hiện mà không có hóa chất hoặc công nghệ cao, viscose là bán tổng hợp và chỉ có thể được thực hiện trong một nhà máy với sử dụng hoá chất phong phú để tạo thành. Một khác biệt lớn giữa cotton và viscose là sợi thun cotton có độ cứng khi ướt, trong khi viscose có độ dẻo mềm khi ướt.

Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi là vải thun cotton tốt hơn vì nó linh hoạt và tự nhiên hơn. Hầu hết các khách hàng đều phổ biến mặc hàng cotton từ con nít cho tới người lớn. Nhưng mặc ưu luôn đi đôi với mặc nhược điểm như tôi kể trên. Tuy nhiên, viscose rẻ và dễ dàng nhuộm và pha trộn.

Ưu điểm Viscose :

1. Vải thun giá rẻ

2. Sản phẩm đa dạng phong phú về kiểu sọc lẫn màu sắc.

 

Nhược điểm :

1. Tính chất chưa phải là tốt nhất nếu so sánh với cotton.

2. Mặt hàng dễ nổi móc nếu để thời tiết ẩm vì nguyên liệu làm từ 100% sợi Rayon thiên nhiên.

3. Không có sản phẩm nào phối giữa các sợi khác. Ví dụ như : Cotton có thể phối với pe với chất liệu 65% cotton và 35% pe để ra sản phẩm vải thun 65/35. Còn đối với dẻo thì ngược lại.

Hoặc để phân tích kĩ chất liệu giữa chất liệu vải thun cotton hay viscose dẻo thì xem qua bài viết dưới đây :

http://giadinhvai.com/tin-tuc/vai-thun-cotton-va-vai-visco-deo-:-ke-8-lang-nguoi-nua-can-271.html

 

 

III. Vải thun Cotton và Poly có thể tạo ra được sản phẩm mới không ?

 

Vải Poly-cotton là hỗn hợp các sợi cotton và sợi polyester - cả sợi bông và sợi polyester được dệt lại với nhau để tạo thành một loại vải cotton poly. Ở Việt Namm, các sản phẩm pha như vậy chỉ có 2 loại là Tixi và 65/35. Tỷ lệ bông so với polyester khác nhau ở nước ngoài người ta có thể là 60% cotton và 40% polyester và ngược lại, 20% cotton và 80% polyester và ngược lại. Việc thêm polyester vào vải cotton nói chung là sẽ làm cho vải thun tiết kiệm rẻ và mang được đặc tính cho cotton mang lại. Ngoài ra, độ pha này không có tại Việt nam vì chi phí sản xuất còn khó khăn, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, nhu cầu người dân Việt Nam còn hạn chế, nếu bạn muốn tìm một mặt hàng vải cotton Poly có độ pha như vậy thì chỉ có đặt hàng tại nước ngoài chủ yếu là các nước Ấn độ, Hàn quốc,....

Mách lẻo, ngoài độ pha trên thì Việt Nam chỉ có duy nhất là mặt hàng Tixi đó là độ pha 65% Pe và 35% cotton.

 

 

IV. Vải thun là gì ? ( What is the Fabric ) Có bao nhiều loại sợi ?

 

Vải được làm bằng sợi thu được từ nguồn, được kéo thành sợi và sau đó được dệt hoặc đan thành vải. Sợi có thể đến từ nhiều nguồn, thực vật, lông động vật, côn trùng, và dầu thô. Những sợi thực vật tốt là bông, vải lanh, cây gai dầu, và tơ tằm từ tre, thông, vân sam và cây gai dầu. Chúng được tách ra và được chế biến thành denim, t-shirtings, twins, khaki, voan, vải lụa poplins, cotton là một loại sợi đặc biệt linh hoạt và được làm thành hàng ngàn trọng lượng, kết cấu, dệt kim và dệt. đó là chất xơ ưa thích của thế giới.

 

 

Các sợi động vật bao gồm len, alpaca, cashmere, và các loại sợi khác thu được bằng cách cạo lông thú theo định kì. Ví dụ như cừu merino phải cạo lông một năm một lần để họ thu được sản phẩm lông nhằm dệt ra sản phẩm. Những con cầu như Merino nếu không cạo lông thì sẽ bị che khuất tầm nhìn cũng như khó khăn trong việc di chuyển, cho nên các người dân luôn cạo chúng trong năm. Kỷ lục là chú cừ merino tên Sherk đã trốn cạo lông trong 6 năm nhưng khi trong tình trạng khó duy chuyển thì người nông dân đã cạo lông cho nó. Và 25kg là số lông thu về được khi cạo tương đương với dệt được 20 áo len cho người đàn ông lớn trưởng thành.

 

 

Tơ tằm là từ những con sâu bướm đêm, tơ tằm được cho ăn lá dâu vì lá dâu là nguyên liệu chính cho việc sản xuất tơ sợi, chúng sản sinh ra những sợi tơ mỏng manh. Những sợi tơ này trong suốt và rất bền trong việc đan dệt vải thun. Sau khi nhả hết tơ, tằm kiệt sức nằm yên trong kén và hoá thành nhộng, lúc này có thể bắt đầu gỡ kén để đem đi ươm tơ. Việc ươm tơ sẽ rất khó khăn nếu bạn không chuẩn bị kĩ càng, vì nếu ươm chậm tằm sẽ biến thành con ngài và cắn đứt những sợi tơ vải và không ươm được tơ nữa.

 

Các chất tổng hợp từ dầu thô được chế biến thành các loại polyme hóa học. Các loại sợi dựa trên polyme bao gồm polyester, polyamide, nylon, antron, acrylic, modacrylic và nhiều loại khác.Nhìn chung vải thun được dệt từ các sợi Poly lúc nào cũng rẻ tiền hơn so với các loại vải khác. Ngoài ra, độ bền của chúng mang lại thì không thể chối cãi. Nhưng có điều sản phẩm phù hợp với khí hậu lạnh hơn là khí hậu nóng. Nếu mặc ở Việt Nam bạn sẽ phải than nguyên ngày vì cái thời tiết nóng này đấy. Giá thành rẻ của vải thun Poly sẽ được khách hàng yêu thích vì đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sợi dệt nên vải thun Poly

 

Đây chỉ là một tổng quan về nghiên cứu vải sợi và vải thun đó là một phần không thể tách rời của thiết kế thời trang và công nghệ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Wikipedia dành cho chất xơ, vải và hàng dệt.

 

V. Tiểu sử vải thun cotton ( được gọi là vải thun bông )

 

Vải thun cotton được sử dụng sản xuất quần áo ở Peru và Mexico ngày nay và được may có lẽ cách đây khoảng 5.000 năm tại nước này.

Ngoài ra, sợi vải thun cotton đã được lấy từ sợi bông và dệt ở Ấn Độ cổ đại, Trung Quốc, Ai Cập và Pakistan, khoảng 3000 năm trước công nguyên. Sợi bông không có nguồn gốc ở Tây Âu. Sau khoảng 800 năm sau ngày công giáo, các thương nhân Ảrập có thể giới thiệu sợi bông vải thun cotton cho người Tây Ban Nha. Đến thế kỷ thứ mười bốn, nông dân Địa Trung Hải mới trồng cây bông và vận chuyển sợi vải thun cotton đến Hà Lan để kéo sợi và dệt. Những đổi mới của nước Anh vào cuối những năm 1700 bao gồm máy móc kéo sợi nước, một sự cải tiến hoành tráng hơn so với việc dệt sợi bằng cách sử dụng tay. Một người Mỹ tên là Samuel Slater, người từng làm việc với máy móc thời của Anh, đã lên kế hoạch cho một cái máy quay và quay trở lại đảo Rhode để thành lập nhà máy Slater Mill, nhà máy dệt đầu tiên của Mỹ.

 

Người sáng lập máy dệt vải thun bằng hơi nước

 

Nhà máy này đại diện cho sự khởi đầu của Cách mạng Công nghiệp Hoa Kỳ, được xây dựng trên cơ chế của ngành công nghiệp sợi vải thun bông. Hai phát triển này thúc đẩy việc trồng cây bông ở Mỹ: sợi bông xoay trên ống và máy tỉa hột bông. Máy tỉa hột bông, được phát triển bởi Eli Whitney năm 1793, dễ dàng loại bỏ những hạt trên bông vải.

 

Máy tỉa hạt bông vải cotton

 

Các chủ vườn trồng ở miền Nam nước Mỹ bắt đầu trồng bông do kết quả của những đổi mới này, nên các chủ vườn sử dụng nhân công lao động nô lệ để thu hoạch bông. Việc trồng bông mạnh mẽ ở miền Nam và sử dụng lao động nô lệ ở đây được coi là một trong những lý do xảy ra xung đột giữa miền Bắc và Nam dẫn đến cuộc nội chiến. Sợi Bông cotton ở phía miền Nam thường được vận chuyển đến các nhà máy New England với số lượng lớn. Tuy nhiên, chi phí chi trả cho lao động để sản xuất sản phẩm là rất lớn ở New England. Các chủ sở hữu nhà máy đã tìm ra cách để giảm bớt những chi phí đó, trước tiên là người phụ nữ và người nhập cư thường bị trả lương rất thấp và sau đó giảm tiết kiệm bằng cách thuê trẻ nhỏ rồi làm việc trong các nhà máy. Sau khi những thực tiễn lao động áp bức đã bị ngưng trệ, nhiều nhà máy đã di chuyển về phía Nam nơi mà lao động rẻ hơn. Sợi thun Polyester ở Mỹ là một chất tổng hợp, thường được sử dụng cùng với sợi thun cotton để tạo nên vải thun tixi hoặc 65/35 tùy theo độ pha, nhưng các sợi vải thun cotton thường ít có cơ hội pha xen kẽ những sợi tự nhiên như là dẻo, sớ gỗ.

 

Vải thun Phú Sang

Địa chỉ: 2R Phạm Phú Thứ, phường 11, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Đt : 02866763459 ( A. Sang )