Lịch sử phát triển vải nhung ?

Lịch sử phát triển vải nhung 

Thời xa xưa nhung là một loại vải dệt thoi xa xỉ, chỉ có những người giàu có mới có thể sử dụng. Với tầng lớp ấy những người giàu có đa phần đến từ quý tộc và hoàng gia. Mãi tới ngày nay, với cuộc cách mạng công nghiệp thì nhung dần dần được phổ biến trong đời sống. Bởi vì việc dệt vải nhung sẽ rẻ hơn với sự kết hợp sợi nhân tạo và công suất máy móc dây chuyền hiện đại và nhanh hơn. Dưới đây sẽ là những thông tin về một phần của sự xuất hiện của vải nhung.

Lịch sử phát triển vải nhung

 

Nhung xuất hiện rất sớm

Vải nhung xuất hiện từ thời tương đương với vải lanh, có từ khoảng 2000 năm trước công nguyên ở Ai Cập cổ đại. Tại Trung Quốc, vải nhung xuất hiện với cột mốc thời gian là giữa 400 năm trước công nguyên và 23 năm sau công nguyên. Sau đó, các nước Đông Âu và Trung Đông cực thịnh với loại vải nhung này cho nên việc xuất hiện các thợ lành nghề sản xuất vải thun đa số thời kì này đến từ Thổ Nhĩ Kì, Hy Lạp và Síp. Việc sản xuất không kéo dài lâu ở thời kì Trung Cổ, tới thời kì Phục Hưng công nghệ sản xuất đã ứng dụng và giảm giá thành cho nên việc sản xuất thực sự cực thịnh ở nước Ý và Tây Ban Nha.

 

Vải Nhung trong thời kì Phục Hưng

 

Nhung thời kì Phục Hưng tại Ý

Hình ảnh Nhung của thành phố Florentine, Ý được thiết kế bởi bàn tay Medici năm 1440 - 1500

 

Trên là hình ảnh nhung Florentine cực đẹp vào những năm thời kì Phục Hưng. Florence là một trung tâm trưng bày nghệ thuật vào giai đoạn cuối Trung Cổ và đầu Phục Hưng tại Ý. Và tại đây Nhung được biết đến là hiện tượng kinh tế giúp thành phố tại đây phát triển. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các thợ dệt nhung lụa tại các thành phố Ý như : Venice, Florence và Genève. Việc vải nhung quá phát triển làm cho những người bảo kê phải bảo vệ nghiêm ngặc những người dệt lành nghề cấm rời khỏi thành phố nơi họ sinh sống và làm việc, để tránh bị đối thủ bí mật thăm dò công thức.

Vải nhung cho tới ngày nay nó còn mang hàm ý là giàu sang, may mắn và thể hiện độ giàu có với mọi người. Các họa tiết trên nhung mang rất nhiều hàm ý thể hiện độ liên quan đến tôn giáo, công việc, tín ngưỡng, làm ăn và nhiều thức khác.

Nhung có nguồn gốc dệt từ những tơ lụa tinh khiết, nhuộm màu đạt chuẩn có độ bền cao. Với những họa tiết phong phú và phần trình bày bắt mắt đã tô điểm cho người sỡ hữu chúng chủ yếu là quý tộc. Việc sỡ hữu nhung thời kì ấy không dành cho tầng lớp nông dân hay kể cả những người có tầng lớp trung lưu. Danh tiếng của vải nhung đều phát triển thêm qua thời kì Phục Hưng, Napoleon và tới tận ngày nay. Mặc dù sản phẩm đã được tiếp cận với mọi người giá thành mềm hơn.

Ngày nay, vải nhung được sản xuất nhiều ngoài thị trường với chất liệu thay thế lụa như cotton hoặc polyester. Nhưng việc dệt nhung bằng tay với kĩ thuật Deb Essen’s vẫn còn xuất hiện so với các loại vải khác. 

Với bài viết " Lịch sử phát triển vải nhung ? ", hi vọng bạn sẽ biết được ứng dụng của chúng và lịch sử vải nhung ra đời như thế nào ?